WEB SEO

ทำเว็ป
web ติด seo กลยุทธ์การตลาด โฆษณายุคดิจิทอล ระบบการออกแบบweb การขายสินค้าบนอินเตอร์เน็ต หลักการใช้ภาพถ่ายกับseo สรุปหลักการไปต่อเพื่อseo

รับทำ เว็บ ให้ติด seo

ทำไม การขายสินค้าออนไลน์และ บริษัท ควรต้องมีเว็บไซต์

เพราะช่องทางการขายสินค้าและบริการออนไลน์

คือ Facebook, Instagram เพราะเราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการขายแต่ การขายสินค้าบน Facebook, Instagram นับวันกำลังถูกปิดกั้นมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อถูกระบบลดอัตราการมองเห็นบน News Feed ให้เหลือน้อยลงทุกที ทำให้เมื่อเราโพสต์ขายสินค้า จำนวนคนที่มองเห็นจะน้อยลง และหากอยากให้คนเห็นมากขึ้น เราก็ต้องเสียเงินซื้อ Boost Post เพื่อเปิดการมองเห็นหนึ่งในวิธีการแก้เกมของคนขายสินค้าออนไลน์จนถึงธุรกิจ SME ขนาดเล็ก ก็คือการมี เว็บไซน์ เป็นของตัวเอง แล้ว Website มีความสำคัญมากแค่ไหนในการเพิ่มยอดขาย แล้วหากเกิดอยากมี Website เป็นของตัวเอง วิธีไหนกันแน่ ที่จะทำให้ตัวเราเองรู้สึกว่าการบริหารจัดการ Website ตัวเองเป็นเรื่องง่ายและคุ้มค่า

รูปทำเว็บ

กลยุทธ์ทางการตลาด

กลยุทธ์การตลาด แม้ว่าจะมีสินค้าหรือบริการที่ดีเยี่ยม เพียงไร หากขาดการส่งเสริมด้านการตลาดแล้ว ก็จะทำให้สินค้า นั้นไม่เป็นที่รู้จัก การออกแบบกิจกรรมการตลาดจึงควรคิดให้ครบ ตั้งแต่ช่วงก่อนผลิตภัณฑ์วางตลาด ช่วงที่ผลิตภัณฑ์วางตลาด และ ช่วงระหว่างที่ลูกค้าซื้อผลิตภัณฑ์ไปใช้แล้ว เบื้องต้นภารได้บริษัท วัฏฏะ จำกัด ซึ่งมีจุดแข็งด้านการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ เข้ามาร่วมเป็น หุ้นส่วนด้วยนั้น ทำให้มีโอกาสระดมสมอง แลกเปลี่ยนความคิด เห็น โดยต้องการให้สินค้านี้มีความแตกต่างจากหนังสือคู่มือทั่วไป ที่คนซื้อไปแค่อ่านเท่านั้น แต่สินค้านี้จะมีซีดีรอมช่วยสาธิตขั้นตอน การสร้างอย่างเป็นระบบพร้อมเสียงบรรยาย เมื่อเข้าใจแล้วก็ ใช้บัตรสมาชิกของศูนย์การค้าไอทีมอลล์ ฟอร์จูนทาวน์ (แนบ ไปในกล่องสินค้าด้วย) ไปใช้เครื่องคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต (ฟรี) เปิดเว็บไซต์ออนไลน์ได้ 2 เดือนทันที ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ จะช่วยให้ผู้ซื้อได้เรียนรู้ด้วยตนเองครบทุกขั้นตอน

นอกจากนั้น บรรจุภัณฑ์ก็เป็นสิ่งสำคัญ ตั้งแต่การออกแบบ ปก ต้องดึงดูดความสนใจ เพราะเป็นจุดแรกที่ลูกค้าเห็น ต้องมี ภาพประกอบที่น่าสนใจ ข้อความเชิญชวนด้วยประโยคท้าทาย ความรู้สึกว่า “ปลาทูไทยออนไลน์ ขายไปแล้วทั่วโลกแล้วสินค้า ของคุณยังจะรออะไรอยู่ ?” โดยอาศัยสถานการณ์ช่วงที่พ่อค้าราย หนึ่งประสบความสำเร็จในการขายปลาทูผ่านระบบออนไลน์ของ เวโลคอลเป็นจุดขาย ในด้านการประชาสัมพันธ์ข่าวด้วย บริษัท วัฏฏะ จำกัด เป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์โลกวันนี้ และมีนิตยสาร

เว็บไซต์

เพิ่มเติม กลยุทธ์ ทางการตลาด

การโฆษณาที่เข้าถึงคนในยุคดิจิตอล

จากนิตยสารสู่ดิจิตอล มากมาย ที่ใช้พื้นที่ในสื่อเหล่านี้ช่วยประโคมโฆษณา ผลิตภัณฑ์ชุดนี้ ทำให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ก่อน เมื่อผลิตภัณฑ์ วางตลาด ก็มีผู้ที่ทราบข่าวก่อนหน้านี้ หยิบสินค้าแล้วชำระเงินได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาพิจารณาหรือพลิกอ่านเนื้อหาในร้านก่อน

“ช่องทางการจัดจำหน่าย” นอกจากจะวางขายในร้านหนังสือ ชั้นนำทั่วไปแล้ว ยังมีการขายผ่านเว็บไซต์ และนำเสนอขายควบ ไปกับการจัดอบรมให้กับองค์กรที่สนใจเรื่องพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ โดยช่วงนั้นกระแสดอทคอมกำลังบูม จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ชุดนี้ได้รับ การตอบรับที่ดีเยี่ยม ใช้เวลาไม่นานก็ระบายสต๊อกสินค้าออกได้ บ หมด!!?!

บ กรณีศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่า การทำธุรกิจนั้นมีองค์ประกอบ มากมาย ก่อนเริ่มต้นจึงควรวิเคราะห์ปัจจัยที่จำเป็นเสียก่อนว่า ทำไมจึงคิดที่จะขายสินค้าประเภทนี้ จะต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ ทุนนี้มาจากไหน สินค้านั้นตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ หรือไม่! สถานการณ์ของคู่แข่งขัน (หรือสินค้าทดแทน) เป็นอย่างไร ตลอดจนวิธีการที่จะทำให้ลูกค้ารู้จักสินค้าและตัดสินใจซื้อ

ทำไมจึงต้องทำเว็บไซต์ขายของ!?!

ชุดออนไลน์ ที่แม้ว่า จะมีช่องทางการจัดจำหน่ายตามร้านหนังสือแล้ว แต่ข้อจำกัด ประการหนึ่งคือ ภายในร้านหนังสือมีขนาดพื้นที่จำกัด แต่ละวันจะ มีหนังสือใหม่เข้ามาขายตลอดเวลา พื้นที่ในตำแหน่งสายตาลูกค้า

ทำไมต้องทำเว็บไซน์ขายของ

นิตยสารต้องถูกสับเปลี่ยนหมุนเวียน และภายใน 2 สัปดาห์ ถ้าสินค้านั้น ขายไม่ได้ร้านไม่มีพื้นที่เก็บ ก็ต้องถูกส่งกลับไปโกดังกระจายสินค้า หรือส่งคืนกลับโรงพิมพ์ไป แล้วหากช่วงนั้นมีลูกค้าที่ต้องการสินค้า มาถึง ก็จะเสียโอกาสการขายไป

“ร้านค้าออนไลน์” เข้ามาแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ มีขนาดพื้นที่ ขายสินค้ามาก แถมเปิดขายตลอดเวลา คนซื้อไม่ต้องเสียเวลา เดินทางมาที่ร้าน ต่ออินเทอร์เน็ตเสร็จ สั่งซื้อจากบ้านได้เลย

อ อย่างไรก็ตาม ร้านค้าออนไลน์ หรือ “เว็บไซต์” ก็ไม่ต่างจาก ร้านค้าทั่วไปที่จำเป็นต้องมีพื้นที่ ต้องมีที่อยู่และต้องตกแต่งหน้าร้าน ให้ผู้เข้าเยี่ยมชมอยากซื้อสินค้า

เว็บไซต์มีองค์ประกอบสำคัญ ดังนี้

1. พื้นที่ (Hosting) สำหรับแสดงข้อมูลและรูปภาพของ สินค้า มีทั้งผู้ให้บริการเว็บฟรี แต่แลกด้วยการโฆษณาแบนเนอร์ หรือแบบเสียค่าใช้จ่าย ส่วนราคาขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ และระบบ ที่ต้องการ มีตั้งแต่หลักร้อยต่อเดือนขึ้นไป

2. โดเมนเนม (Domain Name) ที่อยู่ของเว็บไซต์นั้น ควรกำหนดชื่อที่จำได้ง่าย สะกดผิดยาก และถ้าสื่อถึงธุรกิจได้จะ ดีมาก โดเมนเนมถือเป็นทรัพย์สินที่ซื้อขายเปลี่ยนมือกันได้ เคยมี การขายชื่อโดเมนเนม WWW.Business.com ได้สูงถึง ได้สูงถึง 360 ล้าน เหรียญ! (พ.ศ. 2550) ทุกวันนี้ก็ยังมีคนจดจองชื่อโดเมนเนมดีๆ ไว้ เพื่อ ขายต่อ!

อ่านเพิ่มเติม ระบบและการออกแบบเว็บไซน์

3. ระบบและการออกแบบเว็บเพจ (System && Template) ควรออกแบบให้ใช้งานง่าย สิ่งสำคัญคือ “ความเร็ว” ในการ โหลดดูข้อมูล แต่ละหน้าไม่ควรเกิน 8 วินาที การออกแบบที่ดีของ เว็บไซต์จะช่วยทำให้ขึ้นอันดับต้นๆ ของเว็บค้นหาด้วย

การทำเว็บไซต์ เจ้าของธุรกิจสามารถเลือกได้ 3 วิธี คือ

1. จ้างผู้อื่นจัดทำ วิธีนี้เปรียบไปแล้วก็เหมือนการจ้างช่าง ตัดเย็บเสื้อผ้า อยากได้เว็บไซต์แบบไหน ก็บอกเขาไป เขาก็จะ ออกแบบหน้าตาเว็บเพจ (หน้าเว็บไซต์แต่ละหน้า) และระบบให้ ตรงตามความต้องการของผู้ว่าจ้าง แน่นอนว่าวิธีการนี้จะต้องแลก ด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าวิธีอื่นๆ ถ้าต้องการปรับปรุงหรือแก้ไขข้อมูล ในอนาคต ค่าใช้จ่ายก็จะบานปลายออกไป แม้ว่าค่าจ้างทำเว็บไซต์ใน ขณะนี้จะลดลงมากแล้ว แต่อย่ายึดหลัก “ราคาถูก” เพียงอย่างเดียว ขอให้สอบถามข้อมูลผลงานจากลูกค้าเก่าของเขา มาประกอบการ พิจารณาจ้างด้วย

2. ทำเว็บด้วยตนเอง วิธีนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีความสนใจ เรื่องคอมพิวเตอร์ การเขียนโปรแกรมต่างๆ ซึ่งมีให้เลือกดาวน์โหลด มากมายในอินเทอร์เน็ต วิธีนี้แม้มีค่าใช้จ่ายต่ำ แต่ก็ต้องใช้เวลาใน การฝึกฝนเพื่อเรียนรู้มาก น ๆ บ

3. การใช้โปรแกรมเว็บไซต์สำเร็จรูป การใช้วิธีนี้เหมาะ สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจที่ไม่มีพื้นฐานด้านภาษาคอมพิวเตอร์ เพราะจะมีโปรแกรมเมอร์กลุ่มหนึ่งพัฒนาระบบ ออกแบบเท็มเพลต

สำหรับสร้างเว็บไซต์ไว้แล้ว เหลือเพียงให้เจ้าของธุรกิจกรอกข้อมูล สินค้าที่ต้องการ แล้วส่งคำสั่ง ระบบก็จะแปลงเป็นหน้าเว็บเพจ ออนไลน์ได้ทันที ข้อดีของวิธีนี้คือมีค่าใช้จ่ายไม่สูงเกินไป แก้ไข เพิ่มเติมข้อมูลได้ด้วยตนเอง แต่มีข้อจำกัดเรื่องการออกแบบ ซึ่งจะ ไปซ้ำกับเว็บอื่นๆ ที่ใช้บริการบริษัทเดียวกัน เข้าทำนองซื้อเสื้อโหล

การจะเลือกสร้างเว็บไซต์ด้วยวิธีใด ต้องคำนึงถึงลักษณะของ ธุรกิจ งบประมาณ ความสะดวกในการจัดทำ หากเป็นบริษัทรับทำ โฆษณา จำเป็นต้องสร้างอัตตาลักษณ์เฉพาะ ก็ต้องใช้วิธีจ้างมืออาชีพ ออกแบบ เพราะถ้าใช้เว็บไซต์สำเร็จรูป คะแนนความคิดสร้างสรรค์ ในสายตาของลูกค้าก็จะลดลงโดยปริยาย

แต่สำหรับผู้ที่เริ่มต้นธุรกิจใหม่ และขายสินค้าทั่วไปนั้น สามารถใช้เว็บไซต์สำเร็จรูปได้ เพราะสะดวกในการจัดทำ หรือ เปลี่ยนแปลงข้อมูลอย่างรวดเร็ว แล้วเอาเวลาที่เหลือไปบริหารงาน ขาย จัดกิจกรรมการตลาดจะเหมาะกว่า

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะใช้วิธีการใดในการจัดทำเว็บไซต์ สิ่ง สำคัญที่ผู้ประกอบการธุรกิจต้องให้ความสนใจในลำดับถัดมา ก็คือ เรื่องของข้อมูล และภาพประกอบในเว็บไซต์ ที่ต้องดึงดูดใจ สร้าง ความเชื่อมั่น อ่านแล้วอยากได้สินค้า

ขั้นตอนนี้เทียบได้กับการจัดหน้าร้านขายของตามช่องทางปกติ ทั้งเรื่องข้อความ ตัวอักษร การจัดโปรโมชั่น ลดแลกแจกแถม และ การจัดระเบียบสินค้าให้ลูกค้าหาสิ่งที่ต้องการได้ง่าย

การขายสินค้าและบริการทางอินเตอร์เน็ต

การขายสินค้าทีไม่จำกัดปริมาณสินค้า

ขน การขายสินค้าบนอินเทอร์เน็ต ไม่มีข้อจำกัดเรื่องปริมาณ สินค้า เหมือนการเช่าร้านในห้างสรรพสินค้าซึ่งถูกบังคับด้วยขนาด พื้นที่ และต้องมีบริเวณทางเดินสำหรับลูกค้าเลือกซื้อสินค้าไว้ ผู้ขายออนไลน์สามารถทดลองนำสินค้าที่คาดว่าจะขายได้ มาจัด ทำเป็นข้อมูลลงประกาศในเว็บได้เป็นพันๆ ชนิด โดยไม่จำเป็นต้อง มีสต็อก ดังนั้นจึงต้องมีการจัดหมวดหมู่ให้ลูกค้าค้นหาง่าย เช่น หากจะขายหนังสือเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ก็ต้องออกแบบผังเว็บไซต์ แบ่งเป็นกลุ่มๆ ว่าผู้ซื้อสะดวกในการค้นหาข้อมูลแบบใด แบ่งเป็น ทวีป ชื่อประเทศ สถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ บางธุรกิจที่มีสินค้าเป็น จำนวนมากต้องลงทุนทำระบบค้นหาในเว็บไซต์ตนเอง (Search น Engine) ด้วย

กลุ่มข้อมูลที่เตรียมจัดทำบนเว็บไซต์นั้น สามารถแบ่งได้เป็น 5 กลุ่มหลักๆ คือ

1. ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ หรือบริการ ต้องอธิบาย คุณลักษณะของสินค้าให้ชัดเจน หากเป็นกรอบรูปก็ต้องบอกถึง วัตถุที่ผลิต ขนาดของสินค้า ถ้าเป็นหนังสือก็ต้องมีเนื้อหาบางส่วนที่ กระตุ้นให้ผู้อ่านอยากติดตาม สำหรับสินค้าอาหารเป็นเรื่องยากที่จะ บรรยายรสชาติ ผู้จัดทำเว็บไซต์ก็สามารถนำเสนอข้อมูลประโยชน์ ทางด้านโภชนาการแทนได้ อย่างไรก็ตาม การอธิบายคุณสมบัติ ของสินค้า ควรมีจุดแข็ง และ “คุณค่า” ที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึก ถึงความคุ้มค่า เมื่อพวกเขาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์นี้ อย่างกรณี ชุด ปลาทูออนไลน์ ซึ่งมีทั้งซีดีรอม หนังสือ และบริการเว็บไซต์สำเร็จรูป

กลุ่มข้อมูลที่ต้องจัดเตรียมในการทำเว็บไซน์

เป็นการเรียนรู้แบบครบวงจร เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่ต้องเดินทาง ไปอบรมแล้ว ผู้ซื้อรู้สึกคุ้มค่ากว่า เพราะเปิดเรียนเวลาใดก็ได้ ไม่เข้าใจก็ศึกษาทบทวนได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

2. ข้อมูลที่สร้างความน่าเชื่อถือ อาทิ ประวัติความเป็นมา ของการก่อตั้งกิจการ ความเชี่ยวชาญพิเศษ หรือระดับการศึกษา ของเจ้าของธุรกิจ ถ้าขายสินค้าอาหาร แล้วเจ้าของเว็บฯ จบด้าน โภชนาการมา ก็จะทำให้ผู้อ่านเกิดความมั่นใจยิ่งขึ้น การได้รับ รางวัลจากการแข่งขันประกวดก็มีส่วนสำคัญในการเพิ่มมูลค่า ความน่าเชื่อถือ หรือคำยืนยันจากผู้ที่เคยใช้สินค้านั้นมาแล้ว โดย เฉพาะผู้ที่มีอิทธิพลต่อแนวคิดของกลุ่มเป้าหมาย ถ้าออกปากชื่นชม ผลิตภัณฑ์นั้น ก็จะช่วยทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

การใช้ใบจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ จากกรมพัฒนา ธุรกิจการค้า ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งซึ่งจะช่วยให้ลูกค้ามั่นใจในตัวตน ของผู้ประกอบการ และยิ่งมีสถานที่ประกอบการเป็นหลักแหล่ง มี แผนที่บริษัทอย่างชัดเจน แสดงความรับผิดชอบในกรณีที่ซื้อสินค้า ไปแล้วเกิดปัญหา ก็จะช่วยให้ลูกค้าคลายความกังวลใจในการซื้อ สินค้ามากขึ้น

3. ข้อเสนอพิเศษ กลุ่มข้อความนี้จะเป็นการตอบคำถามว่า “ทำไมจึงต้องซื้อหรือใช้บริการจากเว็บไซต์” เช่น การให้ส่วนลด มี ของแถม ผลิตจำนวนจำกัด มีขายเฉพาะที่นี่ที่เดียว กลุ่มข้อความนี้ นี่ จะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้ลูกค้ารีบตัดสินใจซื้อ ดังนั้นจึงต้องกำหนด

นโยบายการค้าคือส่วนสำคัญ

ระยะเวลาการให้ข้อเสนอพิเศษนี้เสมอ และเมื่อครบวันดังกล่าว ก็ อย่าลืมลบข้อความที่หมดอายุออกจากเว็บไซต์ด้วยการให้ข้อเสนอ พิเศษนี้ เป็นอีกวิธีหนึ่งซึ่งช่วยให้เว็บไซต์มีสีสันมากขึ้น

4. นโยบายการค้า เมื่อลูกค้าอ่านข้อความบรรยาย ประโยชน์สินค้า และรับรู้ข้อเสนอต่างๆ แล้ว สิ่งที่เขาจะคำนึงถึง ต่อไปคือ เรื่องวิธีการชำระเงิน การจัดส่ง และการรับประกันสินค้า ดังนั้นกลุ่มข้อความนี้จะต้องอธิบายวิธีการชำระเงินและส่งมอบ สินค้า หากเป็นการโอนเงินผ่านธนาคาร ก็ควรมีบัญชีสำหรับโอน ไว้หลายธนาคารเป็นทางเลือก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า หรือกรณีจัดส่งสินค้าที่เป็น พ.ก.ง. เก็บเงินปลายทางหรือด่วน พิเศษ ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มก็ต้องระบุให้ลูกค้าทราบอย่างชัดเจน รวมถึงในกรณีที่ลูกค้ารับสินค้าไปแล้วเกิดความไม่พอใจ หรือใช้ ไปแล้วเกิดความเสียหาย ผู้ขายก็ต้องมีเงื่อนไขสัญญาที่เป็นธรรม ทั้งสองฝ่าย เช่น รับประกันหากไม่พอใจสินค้า สามารถเปลี่ยน คืนได้ภายใน 7 วัน นับจากวันที่รับสินค้า (โดยยึดตราไปรษณีย์ เป็นหลัก)

นอกจากข้อมูลที่เป็นกลุ่มตัวอักษรแล้ว “ภาพ” ก็เป็น องค์ประกอบสำคัญในการที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้านั้น หรือไม่ มีคำกล่าวว่า “1 ภาพมีน้ำหนักกว่า 1,000 คำพูด” ดังนั้น การถ่ายภาพสินค้า จึงควรให้ความสำคัญในเรื่องของความเด่นชัด ของผลิตภัณฑ์ ฉากหลัง แสงเงา สิ่งเหล่านี้มีอิทธิพลต่อการสร้าง ความรู้สึกให้กับผู้พบเห็น

Seo team
work shop

ภาพสินค้าที่ดีบอกขนาดได้ โดยการเปรียบเทียบกัน  เหรียญ หรือไม้บรรทัด

ภาพที่ดีควรมีคุณค่า

เช่น หากต้องการขายให้เจอพพพพ ถ้าจัดองค์ประกอบให้เครื่องไม้ดตราคาแพงที่งอยู่ด้วย แต่ ให้ผู้ซื้อรู้สึกว่า เฟอร์นิเจอร์ชุดไม่มีคุณเต่าแพ ขึ้น หลายคนที่ จะสับสนว่าขายอะไรกันแน่ ก็ให้รหบุคำบรรยายใต้ภาพได้ว่า ไม่ รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

ภาพที่ดีควรมีชีวิตชีวา

หากเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทำความ สะอาดผิวหน้า การถ่ายภาพสินค้าคู่กับใบหน้าหญิงสาวน่ารัก จนได้ ความรู้สึกที่ดีกว่าการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์เกี่ยวๆ เพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม การตกแต่งภาพให้ชีวิตชีวานั้น ต้องระไตรทาง มิให้องค์ประกอบเหล่านั้นแสดงจุดเด่นมาก จนกลบทันความ สำคัญของผลิตภัณฑ์ไป

ภาพที่ดีควรแสดงวิธีใช้

การถ่ายภาพสินค้าเพียงอย่างเดีย แม้ว่าจะมีการตกแต่งแสงเงาให้ดูสวยงาม แต่บางครั้งหากไม่อ่าน ข้อความก็ดูไม่ออกเหมือนกันว่าเป็นสินค้าอะไร เช่น ที่คาดผม ดังนั้นหากมีภาพผลิตภัณฑ์เกี่ยวแล้ว ก็ควรเพิ่มภาพผลิตภัณ ในขณะถูกใช้งานด้วย ว่ามีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง การแสดงภาพ สินค้าขณะถูกใช้จึงเป็นการแสดง “ประโยชน์” ของผลิตภัณา ทางอ้อมด้วย

 • เมื่อได้ข้อมูลและภาพตามวัตถุประสงค์ทั้งหมดแล้ว ก็ถึงเวลา จัดทำเว็บไซต์ ในกรณีที่จ้างผู้อื่นจัดทำให้นั้น ต้องคุยเงื่อนไขให้ ละเอียดว่าจะทำให้เป็นจำนวนหน้า สามารถแก้ไขงานได้กี่ครั้งการ คุยเบื้องต้นนี้จะทำให้เกิดการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ที่สำคัญควรขอ ประวัติการทำงานของบริษัท ว่าเคยให้บริการกับลูกค้ารายใดบ้าง เพื่อดูผลงานในอดีตของเขา ควรโทรศัพท์สอบถามลูกค้ารายนั้น ถึงบริการหลังการขายด้วยว่าดีหรือไม่
 •      นอกจากนั้นค่าใช้จ่ายในการจัดทำเว็บไซต์ ยังขึ้นอยู่กับความ ต้องการของระบบ เช่น ระบบชำระเงินผ่านบัตรเครดิต เว็บบอร์ด ค้นหาสินค้า หรือสมาชิก เพราะระบบยิ่งมากก็หมายถึงค่าใช้จ่าย ที่เพิ่มขึ้น ผู้ว่าจ้างจึงต้องกำหนดวัตถุประสงค์ของการทำเว็บไซต์ ให้แน่ชัดเสียก่อนว่า จัดทำเพื่อประโยชน์อะไร จะได้ไม่เสียเงิน ไปพัฒนาระบบที่ไม่เกี่ยวข้อง การจ้างทำเว็บไซต์นั้นควรจะได้มี ข้อตกลงเรื่องระยะเวลาในการส่งมอบงานและการชำระเงิน โดย ต้องทำเป็นลายลักษณ์อักษร
 • เคยมีธุรกิจรับล้างรถ จ้างคนอื่นทำเว็บไซต์ให้ เวลาที่แก้ไข หรือเสนองานก็มาทำที่บริษัทของผู้ว่าจ้าง แต่ภายหลังงานเกิดมี ปัญหา ผู้รับจ้างหายหน้าไป โทรศัพท์ติดต่อไปก็ไม่รับสาย ผู้ว่าจ้าง ก็ไม่รู้จะไปตามที่ไหน เพราะไม่เคยไปสำนักงานของผู้รับจ้างเลย
 • ส่วนการเขียนเว็บไซต์ด้วยตัวเองนั้น ทำได้โดยศึกษาจาก ตำราทั่วไป หรือสมัครเข้าเรียนในโรงเรียนที่เปิดทำการสอนวิธีเขียน

ศึกษาเพิ่มเติม

คลิก

ลงทะเบียนรับweb ฟรี

คลิก

ศึกษาเพิ่มเติม

คลิก

อ่านเพิ่มเติม

เว็บไซต์ ซึ่งปัจจุบันก็มีการประยุกต์ซอฟต์แวร์ประเภทโอเพ่นซอร์ส อย่าง Mambo หรือ Joomla มาจัดทำเว็บไซต์กันมากขึ้น
 •  วิธีการ นี้จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการสร้างร้านค้าออนไลน์ เพราะเสีย เพียงค่าเช่าพื้นที่สำหรับฝากข้อมูลกับค่าโดเมนเนม ซึ่งส่วนมากจะ อยู่ในหลักพันต่อปี (ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่เช่า) แต่ต้องมีความรู้ พื้นฐานในการแก้ไขระบบด้วยตัวเอง เพราะผู้ให้บริการรับฝากพื้นที่ จะช่วยแก้ไขปัญหาเวลาที่เข้าเว็บไซต์ไม่ได้เท่านั้นเอง
 •  หากต้องการหาผู้รับผิดชอบ และเสียค่าใช้จ่ายไม่แพง มากนัก การเลือกใช้ระบบเว็บไซต์สำเร็จรูป ดูจะเป็นทางออกที่ ดีที่สุด เพราะเป็นระบบที่ใช้งานง่าย ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่อง โปรแกรมคอมพิวเตอร์มาก ระบบการสร้างเว็บไซต์ประเภทนี้จะ ออกแบบมาในรูปของแบบสอบถาม เว้นช่องว่างให้กรอก ผู้ใช้ก็ เพียงกรอกข้อมูลลงไปในช่องที่กำหนด ทันทีที่ส่งข้อมูล ระบบจะ ทำการอัปโหลดขึ้นไปเป็นเว็บไซต์ออนไลน์ให้คนทั่วโลกดูได้ทันที บ
 • วิธีนี้ช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจจัดทำร้านค้าออนไลน์ของตน ได้รวดเร็ว และสะดวกสบายยิ่งขึ้น
 • อย่างไรก็ตาม การสร้างเว็บไซต์เป็นเพียงการสร้างร้านค้า หรือปั้นพนักงานขายคนใหม่ขึ้นมาคนหนึ่งเท่านั้น การซื้อขายจะ เกิดขึ้นได้นั้น เจ้าของธุรกิจยังต้องเรียนรู้วิธีการที่จะประชาสัมพันธ์ ร้านค้า หรือพาพนักงานขายคนใหม่นี้ไปแนะนำให้ลูกค้ารู้จัก!

สรุปเรามีทางออกให้ท่าน

 •               การขายสินค้าบน Social Commerce อย่างบน Facebook, Instagram และอื่น ๆ ยังมีอุปสรรคมากมายนอกเหนือจากเรื่องการลดอัตราการมองเห็น แถมยังเป็นอุปสรรคที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง
 •             อุปสรรคที่ว่ามานั้น คืออะไร แล้วหากมี Website จะมาช่วยกำจัดสารพัดจุดอ่อนนี้ได้อย่างไรอย่างกลุ่มลูกค้าใหม่ที่กลัวโดนโกงเงิน เพราะดูไม่ค่อยมีความน่าเชื่อถือ รู้สึกว่าคนขายไม่มีตัวตน
 •            แน่นอนว่าการมี Website ก็เหมือนเรามีหน้าร้านจริง ๆ บนโลกออนไลน์ ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเรามีตัวตน เกิดความมั่นใจกล้าที่จะโอนเงินซื้อสินค้า
 •            ลูกค้าซื้อสินค้าบน Social Commerce แต่ไม่รู้ว่าร้านเรายังมีสินค้าอีกมากมายที่อาจถูกใจลูกค้า ทำให้เสียโอกาสในการขาย
 •            แน่นอนหากเราส่ง Link เชื่อมโยงไปที่ Website ร้านค้าตัวเองที่มีสินค้าครบครันโอกาสในการขายสินค้าให้มากกว่า 1 ชิ้นย่อมมีความเป็นไปได้สูง
 •            สุดท้ายแม้ Social Commerce จะเป็นหน้าต่างบานแรกที่คนชื่นชอบการซื้อสินค้า แต่ก็มีลูกค้าอีกจำนวนมากที่หลายครั้งเลือกจะ Search Google เพื่อตามหาสินค้าที่อยากได้ จึงควร Website เพื่อไปดักรอยอดขายในโลกของ Googleจะเห็นว่า Website กำจัดจุดอ่อนต่าง ๆ เหล่านี้ได้ดี ที่มาพร้อมผลลัพธ์ยอดขายที่มากขึ้น
 •             คำถามต่อมาก็คือ แล้วใครที่จะมาสร้าง Website ให้แก่ร้านค้าอย่างครบเครื่องในราคาที่เข้าถึง
 •            โดยเวลานี้ได้มีบริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ โดยการทำ web ให้ถูกหาเจอ ด้วย การทำโครงสร้าง และ content ให้ตรงกับคำค้นหา โดยกุญแจความสำเร็จของ GoDaddy ก็คือการสร้าง Website ที่มีฟังก์ชันครบครัน
 •           ในราคาที่เข้าถึงง่าย ที่จะช่วยให้คนขายสินค้าออนไลน์หรือ SME ติดจรวดเพิ่มยอดขายมีฟังก์ชันอะไรที่มาตอบโจทย์ธุรกิจเพื่อสร้างยอดขายให้เติบโต
 •         เริ่มต้นก็คือชื่อ Website ที่จะมีบริการช่วยสร้างชื่อ www. ของเราให้ง่ายต่อการสร้างการจดจำ เรื่องนี้ถือว่าสำคัญ เพราะไม่ต่างจากชื่อร้านค้าของเราเลยทีนี้พอได้ชื่อ Website ที่ถูกใจและเหมาะกับแบรนด์เราแล้ว
 •           และแน่นอนสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Website ร้านค้านั้นสามารถตั้งค่าเชื่อมโยงกับ Social Mediaทั้ง Facebook, Instagram และ LINE ที่จะทำให้มีโอกาสในการปิดการขายได้ง่ายขึ้นจนถึงเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้าอื่น ๆ
 •             มีเซิร์ฟเวอร์คุณภาพสูงที่มาพร้อมความปลอดภัยส่วนอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญ และไม่ควรมองข้ามก็คือการที่ GoDaddy มีระบบ SEOที่จะช่วยให้ร้านค้าเราโดดเด่นในโลกของ Search Google
 •            อย่างที่เกริ่นข้างต้นมีลูกค้าจำนวนมากที่เวลาค้นหาสินค้าที่ตัวเองจะซื้อจะมายัง Googleและส่วนใหญ่เมื่อ Search แล้วก็จะมองดูแค่หน้า 1 กับ 2 เท่านั้นทีนี้เราให้บริการ ที่มีระบบ SEO ขั้นเทพเชื่อหรือไม่ว่า หากลูกค้ากำลังหาสินค้านั้นอยู่ และที่ร้านเรามีขายWebsite ของร้านเราจะปรากฎอยู่ที่หน้าแรกของผลการ Search

คลิก

คลิก

คลิก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *